" /> Chỉ tiêu đào tạo sư phạm tăng mạnh
hướng dẫn dự thi năng khiếu cao đẳng sư phạm trung ương

Chỉ tiêu đào tạo sư phạm tăng mạnh

Năm nay, chỉ tiêu đào tạo sư phạm tăng mạnh ở nhiều trường, ngành. Vì sao xảy ra hiện tượng này và liệu có dẫn đến dư thừa giáo viên trong tương lai?

Có ngành tăng trên 5 lần

Bộ GD-ĐT vừa hoàn tất việc giao chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường có đào tạo giáo viên (GV – ngành sư phạm – SP) dựa trên thông tin đăng ký của các trường. Theo quy định, chỉ tiêu tuyển sinh SP của các trường ĐH, CĐ sẽ do Bộ GD-ĐT giao dựa trên năng lực đào tạo của trường và nhu cầu GV của địa phương. So với năm ngoái, chỉ tiêu nhiều trường và nhiều ngành tăng khá nhiều.

Một số trường, so với năm ngoái, chỉ tiêu năm nay tăng hơn 1.000 (năm nay 5.313 chỉ tiêu). Trong số này, nhiều ngành tăng mạnh như: giáo dục thể chất từ 60 lên 109, SP tin từ 80 lên 120… Nhiều ngành tăng gấp 2 – 3 lần so với năm ngoái như: giáo dục đặc biệt từ 45 lên 113, giáo dục chính trị từ 50 lên 118, SP toán từ 120 lên 201, SP hóa học từ 50 lên 145, SP sinh từ 50 lên 123, SP lịch sử 50 lên 108, SP tiếng Trung từ 30 lên 136… Đáng chú ý, có ngành tăng trên 5 lần so với năm trước đó như SP tiếng Pháp từ 30 lên 172.

Ngược lại, trường điều chỉnh giảm mạnh chỉ tiêu một số ngành như: ngôn ngữ Anh cũng giảm từ 300 xuống 200, ngôn ngữ Trung Quốc từ 220 xuống 160, ngôn ngữ Nhật từ 160 xuống 120, ngôn ngữ Hàn Quốc cũng giảm 1 nửa từ 80 xuống 40 chỉ tiêu, vật lý học giảm từ 100 xuống còn 30, tiếng Việt và văn hóa Việt Nam giảm một nửa từ 100 xuống còn 50 chỉ tiêu…

Chỉ tiêu các ngành đào tạo giáo viên cũng tăng mạnh ở nhiều trường ĐH địa phương khác. Có nhiều trường năm nay được giao hơn 2.000 chỉ tiêu đào tạo chính quy bậc ĐH các ngành này, trong khi năm ngoái chỉ trên 300 chỉ tiêu. Trong số này,chỉ dành 1.150 chỉ tiêu xét tuyển ĐH chính quy từ thí sinh tốt nghiệp THPT, số còn lại cho các hình thức đào tạo khác như liên thông, văn bằng 2.

Tăng để chuẩn bị giáo viên chương trình giáo dục mới

Theo đại diện các trường, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tăng chỉ tiêu các ngành SP năm nay, cho biết các ngành đào tạo GV năm nay tăng hơn năm ngoái do nhu cầu xã hội, đặc biệt là đào tạo đội ngũ để đáp ứng với lộ trình áp dụng chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Theo tiến sĩ Trần Hữu Duy “Các trường đăng ký chỉ tiêu theo năng lực đào tạo nhưng bộ phận chỉ tiêu còn căn cứ trên nhu cầu GV địa phương. Do vậy, xu hướng tăng chỉ tiêu đào tạo các ngành GV năm nay có thể do sự thay đổi về nhu cầu nhân lực trong ngành này thời gian tới”, tiến sĩ Duy nhận định.

Còn theo thạc sĩ Nguyễn Hứa Duy Khang có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Theo ông Khang, Bộ giao chỉ tiêu này căn cứ trên dự báo nhu cầu nhân lực GV ở các địa phương trong thời gian tới. Đặc biệt là sự chuẩn bị đội ngũ khi luật Giáo dục có hiệu lực yêu cầu chuẩn GV từ tiểu học trình độ ĐH. Ngoài ra, thông tin từ một số sở GD-ĐT, các địa phương cũng cần chuẩn bị lực lượng GV cho việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Lý giải về việc tăng chỉ tiêu năm nay, thạc sĩ Nguyễn Quốc Vũ cho rằng có lẽ xuất phát từ kiến nghị của nhiều trường về việc tuyển sinh mỗi ngành 10 chỉ tiêu các năm trước là không hợp lý, khó tổ chức lớp học. Do vậy, các ngành chỉ được giao tuyển sinh 10 thí sinh năm ngoái, nay tăng lên tối thiểu 30 chỉ tiêu.

Trước băn khoăn về việc tăng đột biến chỉ tiêu đào tạo có thể dẫn đến khả năng dư thừa đội ngũ GV trong tương lai, thạc sĩ Nguyễn Hứa Duy Khang nhìn nhận: “Bộ giao chỉ tiêu đào tạo căn cứ vào dự báo nhu cầu nhân lực giáo viên các năm tới. Do vậy, việc có xảy ra dư thừa đội ngũ trong tương lai hay không còn phụ thuộc vào mức độ chính xác trong dự báo của các địa phương và thực tế diễn ra sau đó”

 

đăng ký xét tuyển cao đẳng sư phạm trung ương

Tương tự

cao đẳng sư phạm trung ương hà nội

Trường Cao đẳng Sư phạm Mầm non Trung ương Hà Nội tuyển sinh 2020

Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương Hà Nội (Mã trường CM1) – tiền thân là …

Tổ chức kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Khai giảng năm học mới

Hòa chung không khí của hàng triệu học sinh, sinh viên trên cả nước hướng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *