" /> Nên học Đại học hay Cao đẳng mầm non?
hướng dẫn dự thi năng khiếu cao đẳng sư phạm trung ương

Nên học Đại học hay Cao đẳng mầm non?

Hiện nay, trên cả nước ngành sư phạm mầm non đang là ngành khá hot bởi nhu cầu cần thiết đến từ các ngôi trường mầm non mọc lên “như nấm sau mưa”.Theo thống kê những năm gần đây, ngành Sư phạm mầm non thiếu rất nhiều giáo viên, nên được đánh giá là ngành học thu hút nhiều thí sinh nữ nhất. Số lượng hồ sơ nộp vào các ngành kinh tế, CNTT, tài chính, khối ngành kĩ thuật…đã không còn nhiều như những năm trước.Nhưng những thí sinh đã chọn học ngành Sư phạm mầm non chắc chắn vẫn còn băn khoăn: “Học trình độ Đại học hay Cao đẳng?” 

Giáo viên mầm non là nghề đặc biệt quan trọng, bởi những cô giáo mầm non là những người đặt những viên gạch đầu tiên để hình thành nhân cách và ảnh hưởng lớn đến sự phát triển lâu dài của trẻ sau này. Chính vì thế, một giáo viên mầm non tốt nghiệp Đại học hay Cao đẳng thì đều cần phải có kiến thức, kỹ năng và thái độ tốt để nuôi dạy trẻ.

1. Đại học mầm non

Thời gian đào tạo: 4 năm

Các trường đào tạo trình độ Đại học ngành Sư phạm mầm non có ít trường, năm 2017 chỉ tiêu cũng không nhiều: Đại học Sư phạm Hà Nội chỉ tiêu 40, Đại học Thủ đô Hà Nội (chỉ lấy thí sinh hộ khẩu Hà Nội) chỉ tiêu 90, Đại học Sư phạm 2 chỉ tiêu 140.  Điểm chuẩn vào các trường Đại học hàng năm đều khá cao, khoảng trên 20 điểm. Các trường Đại học này chỉ có 1 phương thức tuyển sinh là xét điểm thi THPT Quốc gia kết hợp với điểm thi năng khiếu khối M, tức là những thí sinh chỉ thi tốt nghiệp THPT không có cơ hội đăng ký xét tuyển vào trường. Riêng Đại học Sư phạm Hà Nội dự thi năng khiếu khối M có thêm phần thi thẩm âm, tiết tấu, là phần thi khá khó khăn với những thí sinh chưa được học ôn cơ bản về thanh nhạc.

2. Cao đẳng mầm non

Thời gian đào tạo: 3 năm

Tại Hà Nội, trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương (tên gọi cũ là trường Cao đẳng Sư phạm Nhà trẻ Mẫu giáo Trung ương I) là trường chuyên đào tạo giáo viên mầm non có uy tín trong cả nước. Năm 2017 chỉ tiêu đào tạo trình độ Cao đẳng ngành mầm non là: 700. Trường có 2 phương thức tuyển sinh, học sinh có thể chọn xét bằng điểm thi THPT Quốc gia hoặc xét bằng học bạ THPT (học sinh chỉ thi tốt nghiệp THPT được đăng ký xét tuyển vào trường).Thi năng khiếu khối Mvào trường Cao đẳng Sư phạm Trung Ương cũng đơn giản, chỉ thi 2 phần là hát tự chọn và đọc kể diễn cảm 1 câu chuyện, không thi thẩm âm tiết tấu. Do vậy cơ hội trúng tuyển vào trường cũng rất cao.

Ở trình độ Đại học, sinh viên được học tập, nghiên cứu ở các bậc học cao hơn về chuyên ngành giáo dục mầm non. Ở trình độ Cao đẳng do thời gian đào tạo ngắn hơn nên sinh viên được tiếp cận nghề nghiệp theo hướng thực hành nhiều hơn. Trong thời gian học tại trường, sinh viên trường Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương được đi thực tập 3 đợt tại các trường mầm non thực hành trực thuộc trường là Hoa Hồng, Hoa Sen, Hoa Thủy Tiên hoặc thực tập tại các trường mầm non công lập trên địa bàn Hà Nội. Do vậy khi ra trường, hầu hết sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương đều nắm chắc kiến thức và có tay nghề giỏi, tỷ lệ xin việc làm, thi đỗ biên chế đều rất cao.

3. Cơ hội xin việc, chi phí học tập

Khi tuyển dụng giáo viên mầm non, hầu hết các trường mầm non công lập, các trường mầm non tư thục, trường mầm non Quốc tế đều chỉ yêu cầu tốt nghiệp trình độ trung cấp, Cao đẳng. Chỉ tiêu tuyển dụng biên chế giáo viên mầm non có trình độ trung cấp, cao đẳng thông thường cũng nhiều hơn so với chỉ tiêu trình độ Đại học.

Mặt khác, thời gian đào tạo cao đẳng mầm non 3 năm là một lợi thế hơn hẳn hệ đại học bởi chi phí học tập, ăn ở sẽ ít đi đồng thời cơ hội xin việc cho những bạn ra trường sớm cũng càng lớn.
Sau khi đi làm, sinh viên Cao đẳng mầm non có thể đăng ký tiếp tục học liên thông lên trình độ Đại học, học ngoài giờ hành chính để nâng cao trình độ chuyên môn.

 

đăng ký xét tuyển cao đẳng sư phạm trung ương

Tương tự

cao đẳng sư phạm trung ương hà nội

Trường Cao đẳng Sư phạm Mầm non Trung ương Hà Nội tuyển sinh 2020

Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương Hà Nội (Mã trường CM1) – tiền thân là …

Tổ chức kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Khai giảng năm học mới

Hòa chung không khí của hàng triệu học sinh, sinh viên trên cả nước hướng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *