" /> Những quy định giáo viên phải biết từ 01/7/2020
hướng dẫn dự thi năng khiếu cao đẳng sư phạm trung ương

Những quy định giáo viên phải biết từ 01/7/2020

Ngày mai, 01/7/2020 là thời điểm Luật Giáo dục 2019 và Luật sửa đổi, bổ sung Luật Viên chức có hiệu lực. Đây cũng là thời điểm nhiều quy định mới liên quan đến giáo viên chính thức được áp dụng.

1. Không còn được “biên chế” khi tuyển dụng mới

Trong khi đó, từ 01/7/2020, theo quy định tại khoản 2 Điều 2 Luật sửa đổi Luật Viên chức năm 2019, loại hợp đồng “biên chế” này áp dụng với các đối tượng:

– Viên chức được tuyển dụng trước ngày 01/7/2020;

– Cán bộ, công chức chuyển sang làm viên chức tại đơn vị sự nghiệp công lập khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định.

Như vậy, có thể thấy, người được tuyển dụng mới từ 01/7/2020 mà không phải do cán bộ, công chức chuyển sang làm viên chức thì đều phải thực hiện hợp đồng làm việc xác định thời hạn.

Đồng nghĩa, có thể hiểu, viên chức nói chung, giáo viên nói riêng khi được tuyển dụng từ 01/7/2020 trở đi sẽ không còn được hưởng “biên chế” nữa.

2. Không được tăng lương cơ sở 

Theo đó, Quốc hội đã đồng ý với đề nghị của Chính phủ về việc chưa điều chỉnh tăng lương cơ sở theo tinh thần của Nghị quyết 86/2019/QH14 nhằm chung tay chia sẻ những khó khăn của người dân trên cả nước vì ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 trong những tháng đầu năm 2020.

Đây cũng là tinh thần của Bộ Chính trị nêu tại Kết luận số 77-KL/TW về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Như vậy, chính thức từ 01/7/2020, mức lương cơ sở của giáo viên sẽ không thay đổi, vẫn được giữ nguyên là 1,49 triệu đồng/tháng.

Tại Nghị quyết này, Quốc hội cũng giao Chính phủ căn cứ vào tình hình thực tế để chủ động báo cáo về thời điểm điều chỉnh mức lương cơ sở.

3. Không còn được hưởng phụ cấp thâm niên?

Một trong những văn bản nổi bật ảnh hưởng đến nhiều giáo viên là Luật Giáo dục năm 2019 sẽ có hiệu lực từ 01/7/2020. Theo đó, một trong những nội dung nổi bật của Luật này là bãi bỏ phụ cấp thâm niên.

Cụ thể, hiện nay, tại Điều 76 Luật Giáo dục năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009, trong cơ cấu tiền lương của nhà giáo ngoài tiền lương còn có phụ cấp ưu đãi theo nghề, phụ cấp thâm niên và các loại phụ cấp khác.

Tuy nhiên, khi Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực, quy định này đã thay đổi. Thay vì được hưởng các loại phụ cấp ưu đãi theo nghề, phụ cấp thâm niên… thì giáo viên sẽ được xếp lương phù hợp với vị trí việc làm và lao động nghề nghiệp cũng như được ưu tiên hưởng phụ cấp đặc thù nghề.

Căn cứ quy định trên, thời điểm 01/7/2020, giáo viên sẽ không còn được hưởng phụ cấp thâm niên nghề nữa. Đây cũng là tinh thần về cải cách tiền lương nêu tại Nghị quyết số 27 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Tuy nhiên, thời điểm 01/7/2020 sẽ không tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng vậy câu hỏi đặt ra là, lộ trình cải cách tiền lương sẽ diễn ra thế nào? Ảnh hưởng đến chính sách tiền lương của giáo viên ra sao?

Vì hiện nay chưa có thay đổi gì về việc áp dụng Luật Giáo dục 2019 nên từ 01/7/2020, giáo viên vẫn sẽ bị cắt phụ cấp thâm niên nghề theo quy định của Luật này. Đồng thời, việc cải cách tiền lương có thể sẽ được các cấp có thẩm quyền hướng dẫn chi tiết trong thời gian tới.

4. Làm trái ngành sau 2 năm phải hoàn trả học phí

Để khuyến khích học sinh, sinh viên ngành sư phạm, các đối tượng này sẽ được hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học.

Tuy nhiên, khoản 4 Điều 85 Luật Giáo dục cũng nêu rõ:

Người được hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt sau 02 năm kể từ khi tốt nghiệp nếu không công tác trong ngành giáo dục hoặc công tác không đủ thời gian thì phải bồi hoàn khoản kinh phí mà Nhà nước đã hỗ trợ. Thời gian hoàn trả tối đa bằng thời gian đào tạo.

Như vậy, mặc dù sinh viên, học sinh sư phạm được hỗ trợ học phí và chi phí sinh hoạt nhưng vẫn có thể phải bồi hoàn nếu sau 02 năm ra trường không làm trong ngành giáo dục hoặc không công tác đủ thời gian quy định.

 

đăng ký xét tuyển cao đẳng sư phạm trung ương

Tương tự

cao đẳng sư phạm trung ương hà nội

Trường Cao đẳng Sư phạm Mầm non Trung ương Hà Nội tuyển sinh 2020

Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương Hà Nội (Mã trường CM1) – tiền thân là …

Tổ chức kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Khai giảng năm học mới

Hòa chung không khí của hàng triệu học sinh, sinh viên trên cả nước hướng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *