hướng dẫn dự thi năng khiếu cao đẳng sư phạm trung ương

Thiếu giáo viên mầm non, trường mầm non xây xong bỏ không

Hiện nay, có một thực trạng đáng buồn đang diễn ra ở nhiều nơi đó là có nhiều trường mầm non được xây mới xong lại bỏ không mà lý do lại chính là đang thiếu giáo viên mầm non ở nhiều địa phương. Theo ông Nguyễn Lựa – một người dân sống gần một trường mầm non cho biết:“Trường mới to đẹp, khang trang nhưng xây xong rồi mãi không thấy mở cửa đón các cháu. Lãng phí quá!”

Ngoài 8 phòng bỏ không ở điểm trường gần chỗ ông Nguyễn Lựa sống, còn có 4 phòng học của các điểm trường ở các xã lân cận cũng trong tình trạng xây xong bỏ không để đó suốt nhiều tháng qua. Bên trong khuôn viên trường ngập đầy rác thải, túi ni lông, chai nhựa.

Điểm trường mầm non xây xong bỏ không ngập đầy rác.

Được biết, các điểm trường trên được đầu tư xây dựng khá bài bản và có tổng mức đầu tư lên đến hơn 8 tỷ đồng; có nhiều điểm trường mức đầu tư khoảng 3 tỷ đồng.
Các điểm trường này được xây dựng với mục đích từng bước đáp ứng nhu cầu học của hàng trăm học sinh bậc học mầm non ở các huyện, “giảm tải” sĩ số tại các điểm cũ, đồng thời tạo điều kiện cho giáo viên mầm non và các em có chỗ sinh hoạt, học tập thuận lợi hơn. Thế nhưng, từ ngày hoàn thành, bàn giao công trình đến nay, các điểm trường mầm non vẫn trong tình trạng “cửa đóng then cài” khiến người dân rất bức xúc.

Tình trạng trường xây xong bỏ không khiến người dân rất bức xúc

Theo ông Phan Văn Thảo – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết: “huyện có 5 trường mầm non công lập với tổng số 90 giáo viên mầm non, đang tiếp nhận hơn 1.200 trẻ, đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu gửi trẻ học bán trú của người dân trên địa bàn. Vẫn còn rất nhiều người có nhu cầu gửi trẻ bán trú, trong khi đó, 2 điểm trường mầm non xây xong nhưng không đưa vào sử dụng vì không có giáo viên mầm non.
Nếu sử dụng hết cơ sở vật chất hiện có thì huyện còn thiếu 46 giáo viên mầm non, trong đó có 10 giáo viên bổ sung cho cho các lớp bán trú hiện tại, 36 giáo viên cho các lớp ở các điểm vừa mới xây xong. Tuy nhiên, vì thiếu biên chế lại vướng quy định, không thể thực hiện hợp đồng lao động nên 2 điểm trường này vẫn chưa thể đi vào khai thác”.

Ông Thảo cũng cho biết thêm, tình trạng chung hiện nay của huyện là “thừa học sinh nhưng lại thiếu giáo viên mầm non”. Ở bậc mầm non, sĩ số các lớp học ở huyện là 40 học sinh/lớp, vượt quá quy định 5 em, trong khi đó, nếu như theo “chuẩn” đối với lớp bán trú bậc mầm non phải đạt bình quân 2,2 giáo viên/lớp thì hiện nay huyện chỉ có 2 giáo viên/lớp.

Ông Lê Văn Ninh – Phó Chủ tịch UBND huyện thừa nhận, nhu cầu phòng học ở huyện là rất lớn, tuy nhiên nhưng đối với các phòng học thuộc điểm trường mầm non là do vướng quy định nên tạm thời chưa thể hoạt động.
“Huyện đang đề nghị thực hiện cơ chế xã hội hóa đối với các điểm trường này, tức là dùng tiền học phí phụ huynh đóng để chi trả cho giáo viên đứng lớp. Trước khi thực hiện đầu tư các điểm trường này, huyện cũng đã nhiều lần đề nghị Sở Nội vụ tỉnh phân bổ thêm biên chế nhưng vẫn chưa được đáp ứng. Nếu như không có giáo viên, chắc chắn các điểm trường này sẽ tiếp tục đóng cửa”, ông Ninh chia sẻ.

 

đăng ký xét tuyển cao đẳng sư phạm trung ương

Tương tự

cao đẳng sư phạm trung ương hà nội

Trường Cao đẳng Sư phạm Mầm non Trung ương Hà Nội tuyển sinh 2019

Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương Hà Nội (Mã trường CM1) – tiền thân là …

Quy chế tuyển sinh đại học 2020

Về cơ bản, phương án tuyển sinh ĐH, CĐ ngành sư phạm mầm non 2020 …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *