hướng dẫn dự thi năng khiếu cao đẳng sư phạm trung ương

Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm

Nếu như trước đây, khi nói đến việc dạy học cho trẻ mầm non, nhiều mọi người cho rằng các cô giáo khi đến lớp chỉ cần trông trẻ, kể chuyện, dạy múa, hay hát cho trẻ nghe là xong, vì trẻ con đã biết gì đâu mà dạy dỗ hay mầm non chỉ chăm sóc tốt là được, mầm non đâu cần đổi mới phương pháp…

Tuy nhiên, giáo dục mầm non thực tế hiện nay lại giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành nên tính cách, sự phát triển của trẻ sau này. Việc đổi mới phương pháp giáo dục Mầm non theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm là điều hết sức cần thiết, để giúp trẻ có thể tự khám phá, tìm hiểu bằng chính sự sáng tạo của mình một cách tự nhiên nhất có thể, giúp mang lại sự hứng thú cho trẻ.

Giờ ăn trưa của các bé ở trường.

Hiện nay, các trường Mầm non đã tổ chức thực hiện tốt việc xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, luôn nâng cao chất lượng giáo dục chăm sóc trẻ. Đặc biệt, 100% cán bộ giáo viên-Nhân viên các trường Mầm non này đều đạt trình chuyên môn chuẩn và trên chuẩn; cán bộ giáo viên-Nhân viên luôn gương mẫu về đạo đức, lối sống, tận tâm, trách nhiệm trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ; cơ sở vật chất lớp học, trang thiết bị dạy học cơ bản đầy đủ, để nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục trẻ.

Cảnh quan môi trường,trường mầm non khang trang, Xanh – Sạch – Đẹp.

Cô giáo Hoàng Thị Hải Nam – Hiệu trưởng một trường mầm non cho biết: Nhà trường xác định mục tiêu “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” để đổi mới toàn diện phương pháp dạy học, chăm sóc trẻ. Theo đó, Ban Giám hiệu nhà trường cùng giáo viên xây dựng môi trường ngoài lớp học, thiết kế các khu vực theo hướng tận dụng các không gian mở: Vẽ các vạch sơn cho trẻ chạy nhảy, đạp xe để tăng cường vận động; thiết kế một vườn cây cảnh với nhiều loại cây, các loại hoa, tất cả đều có gắn thẻ tên cây để trẻ làm quen với chữ cái.

Nhà trường thường xuyên tổ chức Hội thi các buổi tọa đàm các giờ dạy mẫu tổ chức sinh hoạt theo các chuyên đề; các hoạt động do ngành tổ chức. Trong các Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh nhà trường đều có giáo viên đạt giải nhất. Bên cạnh đó nhà trường còn trú trọng đến phát triển năng khiếu, kỹ năng sống cho trẻ thông qua các hội thi và đưa trẻ đi tham quan dã ngoại tại Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh, Đền Hùng, Bảo tàng được các bậc cha mẹ học sinh nhiệt tình hưởng ứng.
Nhà trường đã luôn quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất cho các lớp từ máy tính, ti vi, đồ dùng đồ chơi cũng như những nguyên vật liệu cần thiết cho việc dạy và học của cô trò trong trường. Ngoài việc đầu tư về cơ sở vật chất thì ban giám hiệu nhà trường luôn tạo điều kiện cho giáo viên trẻ được đi học các lớp bồi dưỡng về chuyên môn để tôi tích lũy thêm những kiến thức, những kinh nghiệm vận dụng vào việc dạy học để từ đó tôi không ngừng tìm tòi, đổi mới hình thức cũng như phương pháp dạy học để trẻ hoạt động một cách tích cực và hiệu quả nhất.

Còn cô giáo Nguyễn Thị Hiên – Hiệu trưởng trường mầm non chia sẻ: Môi trường giáo dục có ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công trong học tập của trẻ. Nhà trường luôn đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”; các cán bộ giáo viên luôn chú trọng công tác tổ chức, hướng dẫn cho trẻ nhằm thỏa mãn nhu cầu vui chơi và giải trí của trẻ, thông qua đó, nhân cách của trẻ được hình thành và phát triển toàn diện.

Các bé trường mầm non vui chơi kéo co.

Với phương châm, vui chơi là hoạt động của trẻ mẫu giáo vì vậy “Học mà chơi, chơi mà học” là điều rất quan trọng trong giáo dục trẻ; thông qua chơi trẻ tiếp thu những kiến thức một cách tự nhiên, không bị gò bó, áp lực. Qua đó trẻ nắm được quy tắc chơi, tôn trọng luật chơi phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo của trẻ, tạo điều kiện cho trẻ dược tham gia tổ chức, điều khiển tất cả các khâu: từ chuẩn bị, tiến hành trò chơi và đánh giá sau khi chơi.

“Hàng ngày đến trường 100% trẻ được bảo vệ an toàn tuyệt đối, được chăm sóc, yêu thương, được thỏa sức sáng tạo, khám phá. Có thể nói nơi đây như ngôi nhà thứ hai của các con, các cô giáo người mẹ thứ hai đã và đang dìu dắt những bước đi đầu tiên của con trẻ. Đó cũng là mục tiêu nhà trường luôn hướng tới, để trường mầm non thực sự là cái nôi đào tạo nên những mầm non tương lai của đất nước”, cô giáo Hiên nói.

Tập thể cán bộ, giáo viên và nhân viên trường mầm non.

Tại trường mầm non: Để nâng cao chất lượng nuôi dạy trẻ, xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm, CBGV nhà trường luôn sáng tạo, khai thác, thiết kế các góc, khu vực hoạt động theo hướng mở, sử dụng nhiều nguyên vật liệu sẵn có trong thiên nhiên khuyến khích trẻ sáng tạo, tích cực khám phá trải nghiệm, bảo đảm phương châm “Chơi mà học, học mà chơi”.

“Hiện nay, các trường Mầm non đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện cơ sở vật chất, phấn đấu đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 trong năm 2019. Đặc biệt, năm học này, các trường Mầm non đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” giai đoạn 2016 – 2018 sẽ được Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh tặng giấy khen”, cô giáo Thu Hương cho biết thêm.

Các bé trường mầm non chăm chỉ học bài.

Có thể thấy, sau thời gian thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, giáo dục trẻ theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm, chất lượng nuôi dưỡng giáo dục trẻ của các trường mầm mon được nâng cao rõ rệt. Trẻ rất tích cực khi tham gia vào các hoạt động học mà cô giáo tổ chức.

Trong quá trình học trẻ hăng say, tập trung cố gắng giải quyết những tình huống mà cô đặt ra. Trẻ biết học cá nhân, học chia nhóm và tự phân công trao đổi thông tin với nhau, chia sẻ, giúp đỡ và hợp tác với nhau để cùng nhau tìm hiểu, khám phá, trải nghiệm những điều mới lạ.

Từ đó giúp trẻ mạnh dạn, tự tin hơn trong tất cả các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ và việc đổi mới phương pháp dạy học tích cực theo quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm trong các cơ sở giáo dục Mầm bon là điều cần thiết, cần đẩy mạnh phát huy.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

đăng ký xét tuyển cao đẳng sư phạm trung ương

Tương tự

cao đẳng sư phạm trung ương hà nội

Trường Cao đẳng Sư phạm Mầm non Trung ương Hà Nội tuyển sinh 2019

Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương Hà Nội (Mã trường CM1) – tiền thân là …

Quy chế tuyển sinh đại học 2020

Về cơ bản, phương án tuyển sinh ĐH, CĐ ngành sư phạm mầm non 2020 …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *