hướng dẫn dự thi năng khiếu cao đẳng sư phạm trung ương

VƯỢT QUA KỲ THỊ “CON TRAI ĐI LÀM NGHỀ CON GÁI”

Cách đây 8 năm, cậu học sinh Lê Công Sự ở Củ Chi (TP.HCM) cùng các bạn bè đứng trước ngưỡng cửa chọn nghề để đăng ký tuyển sinh. Đắn đo, suy nghĩ chàng trai trẻ quyết định chọn ngành Sư phạm Mầm non.
“Từ lúc học cấp 2, mình đã rất thích trẻ con, mình ước được chơi đùa, trò chuyện với các bé mỗi ngày. Không có việc gì dễ dàng thực hiện được điều mình thích ấy bằng nghề giáo viên mầm non”, Sự lý giải lựa chọn của mình.
Tuy nhiên, cái nghề vốn dĩ không quá xa lạ nhưng lại được một cậu con trai chọn khiến Sự vấp phải những ánh mắt dò xét, nghi ngờ của nhiều người xung quanh. Đặc biệt là tất cả các đám bạn học đều bật cười và trêu chọc “con trai mà làm nghề con gái”, thậm chí có người còn chế giễu “hết nghề chọn đi làm việc rửa đít con nít”. Dù cảm thấy buồn tủi nhưng cậu học trò âm thầm ôn luyện để thi tuyển vào cái nghề ai nghe tới cũng ái ngại bởi sự vất vả của nó.
Có lẽ điều an ủi nhất cho cậu học trò lớp 12 ấy chính là cả ba mẹ đều không can dự hay cản trở vào việc chọn con đường học hành của con mình. Thậm chí, mẹ Sự còn hào hứng với nghề “nuôi dạy trẻ” mà con trai đã quyết theo học.
Năm ấy Sự trúng tuyển vào ngành Giáo dục Mầm non hệ cao đẳng của trường ĐH Sài Gòn. Trước đó, Sự cũng đã vượt qua các phần thi năng khiếu khá cam go khi phải tranh suất với cả nghìn thí sinh.
Nhớ lại, cả trường phổ thông của Sự có 10 bạn tham gia thi thì chỉ có Sự và một bạn gái trúng tuyển. Đó quả là kết quả đáng tự hào của cậu học sinh này.
“Được vào học quả đúng là khó khăn nhưng mình theo đuổi đúng cái đam mê của mình thì không có gì phải ngại ngùng”, Sự bộc bạch. Bước vào năm nhất, cả lớp toàn con gái chỉ duy nhất Sự là con trai nên được các thầy cô ở lớp ưu ái.
Rồi khi vào học chuyên ngành, các môn về phương pháp dạy, tâm lý trẻ em khiến chàng trai trẻ mê tít và càng thấy lựa chọn của mình là đúng đắn. Dẫu vậy, nghề giáo viên mầm non vốn là công việc rất vất vả nên không phải ai cũng giữ được “lửa” để theo đuổi tới cùng.
Thậm chí trong lớp rất nhiều cô bạn “từ bỏ nghề” dù có người đã nỗ lực học tới tận năm cuối. Kết thúc 3 năm cao đẳng, Sự nằm trong số những sinh viên còn lại đủ sức “trụ” với tấm bằng tốt nghiệp.
Tất nhiên, trên hành trình đến với nghề “nuôi dạy trẻ” ấy thầy giáo mầm non này không phải lúc nào cũng “trải hoa”. Mặc dù ở nhà mẹ Sự rất ủng hộ và tự hào về công việc của con trai nhưng trái lại ba Sự lại rất ngại ngùng mỗi khi nói đến ngành học của con.
Mỗi khi bạn bè đến chơi nhà hỏi thăm con trai học ngành gì thì ba Sự luôn tìm cách lãng đi hoặc nói tránh “nó học ngành giáo viên tiểu học”. Mặc cảm sợ người ngoài chê cười “con trai đi làm nghề của con gái” khiến ba Sự giấu kín sự thật suốt những năm cậu đi học cho tới lúc đi làm. Dù rất chạnh lòng nhưng chàng trai trẻ vẫn động viên ngược lại ba mình rằng “không dễ để vào được ngành này đâu ba à”.
Tuy nhiên 3 năm gần đây, nhìn thấy con trai hăng say làm việc, nỗ lực không ngừng nghỉ mà ba Sự đã thay đổi cách nghĩ. Ông không còn mặc cảm về nghề của cậu con trai cả mà tự tin khoe với bạn bè xung quanh rằng “con trai tôi là thầy giáo mầm non”. Chia sẻ điều này, gương mặt thầy giáo trẻ Lê Công Sự hiện lên vẻ hạnh phúc xen chút tự hào.
Giờ đây khi bản thân Sự gắn bó được với nghề được 5 năm trời thì nhiều bạn bè bắt đầu cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ xen lẫn nể phục với thầy giáo này. Đó cũng là động lực để thầy Sự theo đuổi và hoàn tất chương trình đại học chuyên ngành mầm non của mình.
Mỗi ngày đến trường Mầm non 12 quận 3, thầy Lê Công Sự cũng làm công việc như các cô giáo mầm non khác trong trường. Sáng 6H15 có mặt ở trường cùng đồng nghiệp vệ sinh lớp học chuẩn bị để đón trẻ; đón hướng dẫn trẻ tập thể dục; cho học sinh vui chơi trong và ngoài lớp, dạy trẻ ca hát; cho trẻ ăn sáng, ăn trưa, ăn xế; cho trẻ đi ngủ; thay đồ cho học sinh….
Hằng ngày có biết bao kỷ niệm vui buồn, nhưng sự cố đầu tiên với phụ huynh xảy ra cách đây 4 năm khiến thầy giáo trẻ nhớ mãi không quên. Khi đó, chàng tân cử nhân Lê Công Sự mới “chân ướt chân ráo” ra trường vẫn còn những bỡ ngỡ với công việc. Vừa về trường, thầy giáo trẻ được giao phụ trách lứa tuổi lớp Mầm.
Hôm đó, cô học trò tên Ngân đòi đi vệ sinh, nhớ lại lúc học ở trường giáo viên mầm non phải làm vệ sinh cho học sinh nên thầy xắn tay vào giúp cô học trò một cách không do dự. Chiều về, phụ huynh sửng sốt khi nghe cô con gái thuật lại. Lập tức, phụ huynh phản ứng gay gắt ngay với nhà trường “sao thầy rửa hộ con gái tôi?”.
May mắn thay, cô hiệu trưởng đã gỡ ngay tình huống khó đỡ ấy cho thầy giáo trẻ còn non kinh nghiệm. Trong khi Sự giãi bày thì lãnh đạo trường cũng đã trấn an phụ huynh an tâm tiếp tục gửi trẻ đến trường đến hết năm học.
Sự cố nhớ đời đó khiến thầy giáo Sự cẩn trọng và ứng xử khéo léo hơn công việc. Điều lý thú là hai năm sau, cô học trò ấy lên lớp Lá lại do thầy Sự phụ trách, và tất nhiên không có trở ngại hay lo lắng nào từ ba mẹ của em học sinh. Thậm chí, các phụ huynh gửi con cho thầy Sự luôn vui vẻ chia sẻ với vấn đề của con để thầy giáo nắm bắt.
Ngoài ra, mỗi ngày đến lớp thầy giáo Sự luôn đón nhận những niềm vui riêng do chính những cô bé, cậu bé học trò mang lại. Đó là những tình huống hài hước bởi chính ngôn ngữ ngô ghê của trẻ con.
Năm ngoái, lớp Sự có một cậu học trò khá cá tính, thay vì như các bạn khác vào lớp “xưng thầy, cô”, chú nhất mực gọi thầy là “chú”, thậm chí là “chú thầy” suốt một năm học. Mỗi lúc nghe cách gọi ngộ nghĩnh của cậu học trò, thầy giáo mầm non bật cười và quên luôn những mệt mỏi.
Thầy Sự cho biết, 5 năm gắn bó với công việc dường như anh không còn cảm thấy vất vả như người ngoài nhìn vào. Thỉnh thoảng có chút mỏi mệt thì Sự lại tìm cách không để cảm xúc đó kéo dài. “Cứ nghĩ về những học trò đáng yêu, nhìn những ánh mắt hồn nhiên, trong trẻo ấy thì tự dưng mình lại có động lực để đến lớp làm việc”, thầy Sự chia sẻ.
“Hãy cứ yêu trẻ một cách chân thành, tuyệt đối nhất” chính là phương châm để thầy giáo này luôn giữ được nhiệt huyết với nghề.

 

đăng ký xét tuyển cao đẳng sư phạm trung ương

Tương tự

cao đẳng sư phạm trung ương hà nội

Trường Cao đẳng Sư phạm Mầm non Trung ương Hà Nội tuyển sinh 2019

Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương Hà Nội (Mã trường CM1) – tiền thân là …

Đề thi đại học 2020 giảm độ khó

Các đơn vị chuyên môn sớm hoàn thành xây dựng đề thi tham khảo kỳ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *